Kích thước bàn ăn nhà hàng tiêu chuẩn mà bạn nên biết

07/07/2022
Rate this post

Để chiếm không gian của một nhà hàng tiêu chuẩn, bạn không chỉ cần quan tâm đến kích thước bàn, kích thước ghế mà còn phải theo dõi khoảng cách giữa hai bàn ăn, tỷ lệ chiều cao. bàn ghế, diện tích sử dụng riêng của từng chỗ ngồi,… Dựa vào việc đảm bảo các yếu tố trên, chúng ta sẽ có một kích thước bàn ăn nhà hàng tiêu chuẩn mang đến sự thoải mái và tiện nghi cao cho thực khách.

Kích thước bàn ăn nhà hàng tiêu chuẩn là gì?

Kích thước bàn ăn tiêu chuẩn là những chỉ số kích thước phù hợp được thiết kế và xây dựng thành một tiêu chuẩn chung để thuận tiện cho việc thiết kế, sản xuất và bố trí nội thất nhà hàng, tương thích với người tiêu dùng và từng điều kiện có khoảng trống khác nhau.

Thế nào là kích thước bàn ăn nhà hàng?
Thế nào là kích thước bàn ăn nhà hàng?

Bàn ăn gia đình hay bàn ăn nhà hàng cũng vậy, kích thước đưa ra phải phù hợp với điều kiện gắn bó với sinh hoạt và hoạt động của con người, tương ứng với các đồ đạc nội thất khác trong nhà. Bàn ăn có kích thước tương thích với mô hình không gian nhà hàng, phải đáp ứng được nhu cầu về diện tích quy định, bảo vệ quyền tự do của người sử dụng cũng như người phục vụ.

Kích thước của những mẫu bàn nhà hàng thông dụng nhất hiện nay

Hầu hết các bàn nhà hàng trên thị trường lúc bấy giờ đều được thiết kế theo 3 hình dáng cơ bản, bao gồm: hình tròn, hình chữ nhật và hình vuông. Ngoài ra, còn có bàn oval (hay còn gọi là bầu dục).

Kích thước bàn ăn sẽ thay đổi tùy theo hình dáng sản phẩm cũng như số lượng ghế kết hợp: 2 ghế, 4 ghế hoặc 6, 8, 10 ghế,…. Dưới đây là những con số tiêu chuẩn đã được thống nhất, bạn có thể tham khảo trước khi chọn mua hoặc thiết kế nội thất nhà hàng của mình.

Kích thước bàn nhà hàng vuông

Mẫu bàn ăn hình vuông phù hợp với những thiết kế nhà hàng có diện tích vừa và nhỏ hoặc sử dụng trong nhà hàng phục vụ các cặp đôi, nhóm khách từ 2-4 người,… Bàn ăn vuông vắn, gọn gàng, dễ sắp xếp đồng bộ, có thể chuyển đổi linh hoạt và được đặt ở bất cứ đâu trong nhà hàng, dù là cạnh tường hay giữa phòng ăn.

Kích thước bàn ăn vuông
Kích thước bàn ăn vuông

Bàn ăn hình vuông cũng không chiếm diện tích theo quy định về kích thước nhỏ gọn từ 2 đến 4 người. Nếu số lượng người dùng tăng từ 6 lên 10 người thì đây không phải là lựa chọn khôn ngoan.

Kích thước bàn ăn nhà hàng dành cho số lượng từ 2 đến 4 người là:

  • Kích thước bàn nhà hàng vuông, 2 người ngồi: 60cm x 60cm x 57cm (dài x rộng x cao)
  • Kích thước bàn ăn vuông dành cho 4 người: 70cm x 70cm, 80cm x 80cm, 90cm x 90cm, 100cm x 100cm, chiều cao vẫn là 75cm

Kích thước bàn ăn nhà hàng tròn

Bàn tròn là thiết kế phổ biến nhất trong các nhà hàng, quán cafe hiện nay. Nơi đây thích hợp cho những buổi gặp mặt thân mật, tạo cảm giác ấm cúng, gần gũi vì mọi người có thể nói chuyện, ăn uống thoải mái. Hơn nữa, loại bàn ăn này rất dễ bố trí, khả năng tiết kiệm diện tích tốt.

Kích thước bàn tròn
Kích thước bàn tròn
  • Kích thước bàn ăn dành cho 2 người: đường kính 60 – 80cm, cao 75cm.
  • Kích thước bàn ăn dành cho 4 người: đường kính từ 85-100cm, cao 75cm, không gian kê bàn ​​ghế ăn tối thiểu là 2m2.
  • Kích thước của bộ bàn ăn 6 ghế là: cao 120 – 140cm, cao 75cm và diện tích đặt bàn ghế tối thiểu là 2,35m2.
  • Kích thước bàn tròn 8 ghế: đường kính từ 150cm – 180cm, chiều cao như các mẫu trên và yêu cầu diện tích tối thiểu 2,5m2.
  • Kích thước bàn ăn tròn 10 ghế: đường kính 160cm – 200cm, cao 75cm.
  • Kích thước bàn ăn tròn 12 ghế: đường kính của bàn ăn thường dao động từ 200cm – 220cm, cao 75cm.

Kích thước bàn ăn hình chữ nhật cho nhà hàng

Đây là kiểu bàn ăn thông dụng nhất thời bấy giờ và được yêu thích rộng rãi trong các nhà hàng, quán ăn ở nước ta. Bàn hình chữ nhật cũng giống hai loại trên, có kích thước bàn ăn nhà hàng đa dạng nhờ số lượng người ngồi.

Kích thước bàn ăn hình chữ nhật
Kích thước bàn ăn hình chữ nhật

Thiết kế bàn hình chữ nhật được xem là kiểu bàn truyền thống, được dùng làm bàn ăn gia đình, bàn nhà hàng, bàn ghế cafe, bàn làm việc,… Mẫu bàn này rất tiện dụng vì phục vụ được nhiều người cùng lúc thời gian, dễ dàng sắp xếp, phù hợp với mọi vị trí và không gian,…

  • Bàn ăn hình chữ nhật 4 ghế: Chiều dài dao động từ 120 – 140cm, rộng 80cm, cao 75cm, không gian sắp xếp bàn ghế tối thiểu là 1,9m2.
  • Bàn hình chữ nhật dành cho 6 người: Chiều dài từ 140 – 180cm, chiều rộng 80 – 100cm, chiều cao 75cm.
  • Kích thước bàn ăn hình chữ nhật dành cho 8 người: chiều dài khoảng 200cm – 220cm, chiều rộng 80cm – 100cm, chiều cao 75cm.
  • Bàn ăn 10 ghế hình chữ nhật: cao 75cm, rộng 80cm – 100cm, dài 240 – 260cm.
  • Bàn ăn hình chữ nhật dành cho 12 người: chiều dài từ 280 – 300cm, chiều rộng từ 100cm – 120cm và chiều cao từ 75cm trở lên.

Kích thước bàn ăn oval cho nhà hàng

Bàn ăn hình oval phổ biến hơn trong thiết kế nội thất gia đình, còn nhà hàng thì hạn chế hơn vì nó khá kén chọn không gian. Mặc dù thiết kế bàn ăn này có độ an toàn gần như tuyệt đối, mẫu mã đẹp mà phong thủy tốt. Nhưng cách bố trí sẽ khá tốn diện tích.

Kích thước bàn ăn oval
Kích thước bàn ăn oval

Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều nhà hàng, quán ăn lựa chọn bàn ghế hình bầu dục cho những phòng VIP, có không gian nhỏ, dài và hẹp.

  • Bàn ăn 4 ghế oval: dài 135cm, rộng 85cm, cao 75cm.
  • Bàn ăn 6 ghế: Dài 170cm, rộng 85cm, cao 75cm.
  • Bàn ăn oval 8 ghế: chiều dài 200cm, chiều rộng 85-100cm, chiều cao 75cm.
  • Bàn ăn oval dành cho 10 người: dài 230cm, rộng 85-100cm, cao 75cm.

Kích thước bàn quầy bar nhà hàng

Trong các nhà hàng cao cấp, quán ăn, quán cà phê,… bàn bar cũng trở thành một khu vực đáng chú ý. Đặc thù sản phẩm này cũng có tiêu chuẩn riêng về kích thước nên các nhà thiết kế cần hết sức lưu ý khi thiết kế quầy bar nhà hàng.

Kích thước bàn quầy bar
Kích thước bàn quầy bar

Bàn bar thường dùng cho 5 – 7 người ngồi, chiều dài sẽ tùy thuộc vào không gian dao động từ 350cm – 500cm, chiều cao từ 100 – 120cm, chiều rộng tùy theo từng thiết kế, loại bàn 1 tầng là 50 -60cm, loại hai tầng là 80-90cm. Ghế bar cũng khác với ghế ăn thông thường, nó chỉ thấp hơn mặt bàn từ 30-40cm.

Trên đây là thông số chi tiết về kích thước bàn ăn nhà hàng được tổng hợp bởi Inox Nhật Minh, các thông số này đã được thống nhất theo tiêu chuẩn chung. Họ sẽ là cơ sở giúp bạn lựa chọn, thiết kế và bố trí nội thất nhà hàng sao cho đẹp và ấn tượng nhất. Nếu bạn đang muốn mua bàn nhà hàng hay thiết kế nhà hàng hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 02862702079.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status