Hướng dẫn các bước vệ sinh bếp âu đúng cách

20/09/2022
Rate this post

Trên thực tế, khi sử dụng bất kỳ thiết bị nhà bếp nào, việc giữ vệ sinh sạch sẽ mà vẫn đảm bảo an toàn thực phẩm là vô cùng quan trọng. Tương tự như việc sử dụng bếp âu, việc vệ sinh không khó như bạn nghĩ. Ngoài ra khi vệ sinh cần đảm bảo vệ sinh toàn diện bếp sau khi sử dụng để giúp bếp hoạt động ổn định và tăng tuổi thọ cho bếp. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu các bước cơ bản để vệ sinh bếp âu đúng cách.

Làm thế nào để vệ sinh bếp Âu đúng cách?

Đầu tiên, trước khi vệ sinh, bạn cần đảm bảo bếp âu đã nguội hoàn toàn để tránh gây bỏng. Đặc biệt, bạn cần đóng van gas để đảm bảo an toàn. Hơn nữa, bên ngoài vỏ bếp được sản xuất từ ​​inox nên khá dễ dàng vệ sinh. Bởi chỉ cần dùng khăn ẩm kết hợp với dung dịch tẩy rửa là có thể lau sạch vết dầu mỡ giúp bếp sáng bóng như mới.

Các bước vệ sinh bếp âu đúng cách
Các bước vệ sinh bếp âu đúng cách

Sau đó bạn vệ sinh đầu đốt bếp âu như sau:

    • Bước 1: Đầu tiên, bạn lấy giá đỡ ra khỏi bếp, dùng một chiếc bàn chải nhỏ để cọ sạch muội than bám trên bếp. Sau đó, rửa sạch với nước rồi lau khô.
    • Bước 2: Tiếp theo, bạn tháo vòng lửa ra và dùng khăn ẩm lau sạch bụi.
    • Bước 3: Bạn nên dùng bàn chải đánh răng loại nhỏ để chà sạch bụi bẩn, tro bụi bám trong vòng lửa, đặc biệt là các khe.
    • Bước 4: Ở bước này, bạn cũng tháo các bộ phận của bếp ra và cũng cọ rửa cho thật khô.
    • Bước 5: Đối với kim cảm biến lửa, dùng khăn bông mềm lau sạch bụi
    • Bước 6: Không chỉ vậy, bạn cũng nên vệ sinh kim phun xăng. Đồng thời, lỗ thoát gas cũng cần được thông thoáng bằng cách dùng kim châm và thổi mạnh để giúp gas lên đều hơn.
    • Bước 7: Khi vệ sinh xong, bạn tiến hành lắp lại giá đỡ bếp và vòng chia lửa. Sau đó, kiểm tra lại các mối nối, đường ren xem đã khít chưa để đảm bảo bếp hoạt động hiệu quả nhất.

Vệ sinh bếp cần sử dụng vật dụng nào?

Các dụng cụ cần chuẩn bị để vệ sinh bếp gồm có:

Khăn ướt, chất tẩy rửa, baking soda,… là các vật dụng cần thiết để vệ sinh thiết bị bếp
Khăn ướt, chất tẩy rửa, baking soda,… là các vật dụng cần thiết để vệ sinh thiết bị bếp

Khăn ướt và chất tẩy rửa nhẹ

Không dùng miếng cọ bếp bằng sắt, nên chọn khăn ẩm để lau các bộ phận trong bếp âu. Đối với những vết bẩn cứng đầu, bạn nên sử dụng thêm chất tẩy rửa nhẹ xịt trực tiếp lên bề mặt. Lưu ý rằng, khi lau cần chú ý lau theo chiều hoàn thiện bề mặt. Vì khi chải theo chiều ngang, có khả năng làm hỏng bề mặt.

Dùng Baking Soda để tẩy vết dầu mỡ

Có thể nước và chất tẩy rửa không thể tẩy sạch hoàn toàn các vết dầu mỡ bám lâu ngày. Lúc này, bạn có thể trộn Baking Soda để tạo thành hỗn hợp sền sệt để làm sạch các vết bẩn cứng đầu. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một số loại kem tẩy rửa công nghiệp an toàn, không bào mòn da.

Nước lau kính loại bỏ dấu vân tay

Ngay cả sau khi lau bếp, dấu vân tay vẫn có thể bám trên bề mặt. Đặc biệt là với phòng bếp có gương soi. Do đó, hãy sử dụng nước lau kính để loại bỏ dấu vân tay trước khi bề mặt bị bẩn.

Khi nào nên vệ sinh đầu đốt của bếp âu?

Đã có rất nhiều câu hỏi được đặt ra là vệ sinh bếp khi nào? Hay tôi phải luôn lau nó sau khi nấu hoặc đợi cho đến khi nó bẩn? Câu trả lời là để quá trình vệ sinh vừa nhanh chóng vừa không tốn nhiều thời gian, bạn nên vệ sinh bếp âu hàng ngày để không gặp nhiều khó khăn và giữ cho bếp luôn sạch sẽ.

Nên vệ sinh đầu đốt bếp âu hàng ngày
Nên vệ sinh đầu đốt bếp âu hàng ngày

Tức là cuối ngày bạn đã nấu xong, bạn hãy tiến hành vệ sinh đầu đốt bếp âu, sau đó là tổng vệ sinh không gian bếp. Hơn nữa, việc vệ sinh tất cả các dụng cụ như xoong, nồi, chảo, máy xay thịt và các thiết bị bếp âu sẽ góp phần làm cho căn bếp của bạn trông gọn gàng hơn.

Không chỉ vậy, việc vệ sinh hàng ngày sẽ giúp bạn dễ dàng loại bỏ vết bẩn một cách nhẹ nhàng. Lưu ý rằng, khi vệ sinh, bạn nên mặc đồ bảo hộ lao động như găng tay, ủng khi nào để bảo vệ tốt nhất cho bản thân. Đặc biệt, tuyệt đối không để chất tẩy rửa bắn vào mắt. Trong trường hợp nếu chẳng may bị vỡ, hãy nhanh chóng rửa sạch bằng nước.

Lưu ý khi vệ sinh thiết bị bếp âu

Khi vệ sinh bếp âu, việc sử dụng chất tẩy rửa có chứa clo có thể gây hại nhiều hơn lợi. Mặc dù chúng có thể tiêu diệt vi khuẩn trên bề mặt thép. Nhưng nó sẽ phá vỡ lớp crom bảo vệ. Vì vậy, bạn nên hạn chế sử dụng các chất tẩy rửa quá mạnh.

Ngoài ra, bạn không nên dùng bàn chải sắt hoặc miếng bọt biển thô ráp để đánh. Điều này sẽ làm cho bề mặt inox của bếp cũng như một số bộ phận của bếp âu bị mài mòn bởi những vật dụng đó. Ở đây, bạn chỉ nên sử dụng bàn chải mềm hoặc miếng đệm làm bằng nylon, nhựa hoặc các vật liệu mềm khác.

Trên đây là cách làm sạch bột đốt bếp âu hiệu quả, đơn giản mà bạn có thể dễ dàng thực hiện. Vệ sinh đầu đốt bếp âu đúng cách sẽ giúp bếp từ của bạn hoạt động ổn định hơn. Điều này sẽ góp phần giúp căn bếp của bạn luôn sáng bóng và bền đẹp theo thời gian.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status