Hệ thống hút khói hành lang có thật sự cần thiết hay không?

13/09/2022
Rate this post

Hệ thống hút khói đang dần trở thành hạng mục không thể thiếu trong các công trình, đặc biệt là các tòa nhà cao tầng, chung cư. Tuy nhiên không phải ai cũng biết hệ thống hút khói hành lang là gì và vai trò của nó như thế nào? Vậy hãy cùng Inox Nhật Minh tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Hệ thống hút khói hành lang là gì?

Hệ thống hút khói cho hành lang có thể hiểu một cách đơn giản là hệ thống thiết bị được lắp đặt trong các công trình như trường học, chung cư, trung tâm thương mại, nhà cao tầng… Chúng có mục đích chính là đảm bảo nguồn không khí luôn được thông thoáng trong các trường hợp một sự cố hỏa hoạn. Qua đó đảm bảo an toàn cho quá trình sơ tán, thoát nạn của những người dân sinh sống và làm việc bên trong.

Khái niệm hệ thống hút khói hành lang
Khái niệm hệ thống hút khói hành lang

Vai trò của hệ thống hút khói là giữ cho khói tránh xa các khu vực và lối ra. Hệ thống sẽ tiến hành hút khói từ đám cháy qua đường ống, sau đó xả trực tiếp ra ngoài. Điều này giúp giữ cho các lối ra dọc cầu thang luôn trong trạng thái thông thoáng. Và tạo điều kiện để mọi người nhanh chóng tìm được nơi trú ẩn an toàn, cầm cự trong lúc chờ đội cứu hộ đến trợ giúp. Bên cạnh đó, hệ thống hút khói hành lang còn mang lại những lợi ích sau:

Bảo vệ sinh mạng con người

Trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn, hệ thống giúp bảo vệ tính mạng của những người sống và làm việc bên trong bằng cách loại bỏ khói khỏi các khu vực như lối thoát hiểm hoặc hầm trú ẩn.

Bảo vệ tài sản và tài sản

Việc khói lan tỏa vào các khu vực chứa các thiết bị quan trọng và có giá trị như thiết bị, cơ sở xử lý dữ liệu,… sẽ gây ra thiệt hại đáng kể, hệ thống hút khói sẽ giảm thiểu tình trạng này.

Hỗ trợ phòng chống cháy nổ: Để công tác phòng cháy được hiệu quả, đồng thời ngăn khói từ tầng bị cháy lan sang các tầng khác thì cần bảo trì trục thang máy hoặc thang bộ. Hệ thống hút khói khi kết hợp với hệ thống tăng áp cầu thang sẽ làm được điều này.

Cấu tạo của hệ thống hút khói

Hệ thống hút khói hành lang trong các tòa nhà thường bao gồm: quạt hút khói, ống dẫn khí, cửa hút gió, cửa gió, van chữa cháy, van gió một chiều, thiết bị cảm biến, tủ cấp và điều khiển điện. Trong đó:

Cấu tạo của hệ thống hút khói bao gồm
Cấu tạo của hệ thống hút khói bao gồm
    • Quạt gió dùng để hút khói thường được lắp trên mái nhà
    • Hệ thống ống gió được lắp đặt theo trục thẳng đứng nối từ quạt mái xuống tầng một. Các ống dẫn này thường được làm từ tôn.
    • Ở hành lang của mỗi tầng còn bố trí hệ thống ống gió nối với trục đứng. Trên hệ thống ống gió hành lang sẽ lắp đặt thêm các cửa thoát gió để hút khói khu vực hành lang khi xảy ra cháy.
    • Các van khí ngăn cháy và van một chiều sẽ được lắp trên ống hành lang, ở vị trí trước khi ống hành lang nối với ống trục đứng.
    • Ngoài tủ cấp nguồn cho quạt tầng mái, hệ thống hút khói còn có tủ nút nhấn. Tủ nút nhấn này thường được đặt trong phòng cháy chữa cháy nằm ở tầng 1, các tủ nút nhấn này đều có bố trí các nút bấm ON, OFF để điều khiển trực tiếp van chặn lửa tại từng tầng.

Nguyên lý làm việc của hệ thống hút khói

Nguyên lý hoạt động của hệ thống hút khói là khi xảy ra cháy, đám cháy sẽ sinh ra khói và nhiệt. Hệ thống cảm biến nhiệt độ, cảm biến khói của hệ thống phòng cháy chữa cháy sẽ truyền tín hiệu đến quạt gió, sau đó quạt gió sẽ hoạt động ngay lập tức. Toàn bộ lượng khói khu vực hành lang sẽ được hệ thống hút vào cửa hút trên các ống gió, di chuyển về phía quạt mái và được hệ thống hút thải ra môi trường.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống hút khói
Nguyên lý hoạt động của hệ thống hút khói

Đồng thời, hệ thống chuông báo cháy của hệ thống PCCC sẽ có tác dụng cảnh báo những người sinh sống và làm việc trong các tòa nhà sơ tán ra các hành lang, lối thoát hiểm. Khác với hệ thống tăng áp cầu thang luôn duy trì áp suất dương trong buồng thang máy. Hệ thống hút khói hành lang chỉ hoạt động và có hiệu quả khi bắt đầu xảy ra cháy. Vì nhiệm vụ của họ là làm cho hành lang – cầu thang giảm khói, hỗ trợ người bên trong nhìn thấy các lối thoát hiểm khi sơ tán, di tản.

Và khi đám cháy lớn hơn, sinh ra nhiệt độ cao ảnh hưởng đến van chặn lửa khiến cầu chì bên trong van bị chảy, van sẽ bị sập không cho ngọn lửa cháy lan ra các tầng, các khu vực khác của dự án.

Kết luận

Tóm lại, hệ thống hút khói hành lang sẽ ngăn không cho khói lửa lan sang các tầng hoặc các khu vực khác trong tòa nhà. Giảm thiểu cháy nổ, bảo vệ các thiết bị có giá trị và giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản. Với những vai trò quan trọng như trên, hệ thống hút khói là thực sự cần thiết đối với mỗi công trình, đặc biệt là các tòa nhà cao tầng, chung cư. Và để đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định và hiệu quả khi có hỏa hoạn xảy ra thì cần phải tìm một đơn vị thiết kế và thi công chuyên nghiệp, uy tín.

Nếu bạn chưa tìm được đơn vị thi công hệ thống hút khói chuyên nghiệp đừng quên liên hệ với Inox Nhật Minh theo số hotline 02862702079 để được hỗ trợ tốt nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status