Công suất nồi nấu phở điện bao nhiêu? Cách tính điện năng như thế nào?

04/05/2023
Rate this post

Sau khi chọn mua nồi nấu phở, vấn đề công suất nồi nấu phở điện và cách tính điện năng tiêu thụ của nồi nấu phở rất được quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cách ước lượng điện năng tiêu thụ hàng tháng vô cùng đơn giản giúp bạn có thể tiết kiệm tối đa chi phí tiền điện cho mình. Hãy cùng nhau tìm hiểu.

Nồi nấu phở là gì?

Nồi nấu phở là loại nồi sử dụng năng lượng điện để đun nước, hầm xương tạo vị ngọt cho nước dùng phở. Trước đây, người ta dùng bếp than tổ ong, than củi hoặc gas để nấu phở nhưng những cách nấu này đã trở nên cũ kỹ, tốn nhiều công sức và gây ô nhiễm môi trường.

Tuỳ theo nhu cầu và mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn nồi nấu phở phù hợp
Tuỳ theo nhu cầu và mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn nồi nấu phở phù hợp

Hiện nay có các loại nồi nấu phở sau:

 • Theo công nghệ:
  • Nồi sử dụng mâm nhiệt: mẫu mã đẹp, âm đáy nồi nhưng dễ bám bẩn, mép mâm nhiệt dễ cháy, chi phí thay thế cao.
  • Nồi phở dùng thanh nhiệt: độ bền cao, dễ vệ sinh và thay thế, giá thành rẻ nhưng không đẹp bằng loại dùng mâm nhiệt, thanh nhiệt nổi dưới đáy nồi.
 • Theo dung tích: dung tích phổ biến nhất từ 20 đến 200 lít. Ví dụ như các loại nồi: 20L, 30L, 50L,… số lượng bộ nồi đôi, nồi ba,… các loại dung tích khác có thể đặt hàng theo yêu cầu của khách hàng.
 • Theo mục đích sử dụng: Có những loại nồi chuyên dụng, được phân chia thành các chức năng khác nhau như: nấu canh, hầm xương, nồi nấu mì/bún,….
 • Phân loại theo chất liệu inox: Dễ dàng nhận thấy nồi nấu phở có 2 loại chất liệu inox phổ biến là inox 201 và inox 304. Nếu bạn là người có kinh nghiệm trong ngành gia công kim loại sẽ thấy inox 304 tốt hơn inox 201 nên giá nồi nấu phở inox 304 cũng cao hơn rất nhiều.

Xem thêm các mẫu bàn inox công nghiệp khác tại đây

Công suất nồi nấu phở điện là bao nhiêu?

Công suất trong vật lý được định nghĩa là ký hiệu W là công thực hiện trong một đơn vị thời gian. Trong các ứng dụng thực tế, W là thông số cho người dùng biết lượng điện năng tiêu thụ hay tiêu thụ trong một đơn vị thời gian. Vậy công suất nồi nấu phở điện chính là lượng điện năng mà nồi nấu phở phải tiêu thụ để làm việc liên tục ở nhiệt độ cao nhất trong một giờ.

Công suất nồi nấu phở điện bao nhiêu?
Công suất nồi nấu phở điện bao nhiêu?

Bảng công suất nồi nấu phở dựa vào dung tích:

 • 20l – 2.8KW
 • 30l – 3KW
 • 40l – 3KW
 • 50l – 4KW
 • 70l – 4KW
 • 80l – 7KW
 • 100l – 9KW
 • 120l – 10KW
 • 150l – 10KW
 • 200l – 11KW

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến công suất nồi nấu phở điện?

Thông thường công suất của nồi nấu phở do nhà cung cấp cung cấp cho khách hàng. Có 4 yếu tố ảnh hưởng đến công suất nhất định bạn cần biết đó là:

Yếu tố ảnh hưởng đến công suất của nồi phở
Yếu tố ảnh hưởng đến công suất của nồi phở

Mục đích sử dụng

Mục đích sử dụng nồi nấu phở điện được chia làm 3 mục đích chính như sau:

 • Nồi nhúng bánh trần/rau/thịt: thường có công suất từ 2.8kW – 4kW (Nồi 20L, 25L, 30L, 40L)
 • Nồi nấu nước dùng: nồi cỡ vừa công suất 4kW-5kW (gồm nồi 50L, 60L, 70L, 80L)
 • Nồi hầm xương: là những nồi có dung tích lớn, công suất từ 6kW trở lên (nồi 100L, 120L, 150L,…)

Dụng cụ gia nhiệt

Dụng cụ gia nhiệt đóng vai trò quan trọng trong quá trình sử dụng nồi nấu phở. Nồi nấu phở sẽ được trang bị một thanh nhiệt điện trở hoặc mâm nhiệt giúp chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng để đun sôi nước. Nếu thanh/mâm nhiệt có công suất lớn hơn thì lượng điện năng tiêu thụ cũng tăng theo.

Dung tích cần dùng

Dung tích của nồi phở điện tỷ lệ thuận với công suất tiêu thụ điện năng của nồi. Dung tích khác nhau, khả năng nấu nướng khác nhau, bạn nên tính toán chính xác dung tích mình cần trước khi mua nồi. Sau đó chọn mua những nồi có dung tích trên 10% để phòng những hôm đông khách đột xuất.

Yếu tố thời gian sôi

Nếu bạn sử dụng nồi trong thời gian dài thì lượng điện năng tiêu thụ cũng tăng lên, chẳng hạn đối với nồi có dung tích nhỏ dưới 50L tức là nồi 20L, 30L, 40L thì thời gian đun sôi nước chỉ mất từ 20-30 phút. Ngược lại, các loại nồi 50L, 70L, 80L, 100L và các loại nồi lớn khác cần 45-50 phút để nước sôi.

Xem thêm các mẫu hệ thống hút khói công nghiệp khác tại đây

Cách tính điện năng tiêu thụ của nồi nấu phở?

Công thức tính điện năng tiêu thụ lý thuyết khi nồi nấu phở luôn giữ nhiệt độ cao nhất (110 độ C):

Công thức tính điện năng tiêu thụ
Công thức tính điện năng tiêu thụ

P= Số KW điện x Thời gian sử dụng

Ở đây bạn chỉ cần nhân P với giá 1 số điện là ra được giá điện bạn cần để nồi phở hoạt động tối đa. Ví dụ nồi nấu phở 4Kw hoạt động tối đa trong 4 tiếng thì tiền điện sẽ là: 4(Kw) x 1(h) x 2,672(nghìn đồng) = 10,688(nghìn đồng.).

Trên thực tế, số tiền mua nồi nấu phở sẽ thấp hơn rất nhiều vì khi nồi phở đã sôi (khoảng 15 phút) các chủ quán sẽ tắt thanh nhiệt chính và bật thanh nhiệt phụ để duy trì nhiệt độ khoảng 60 – 70 độ C. Ví dụ với nồi nấu phở 4kw (2 thanh 1.5kw và 1 thanh 1kw) hoạt động thực tế tại nhà hàng sẽ tiêu tốn tiền trong 1 giờ là:

(2×1,5×0,25+1×0,75×0,7)x2,672= 3,400 (Nghìn đồng)

Giải thích cách tính trên: ban đầu bật tối đa 2 thanh nhiệt 1.5Kw trong 15 phút tương đương 0.25h lúc này nước sẽ sôi ở nhiệt độ khoảng 110 độ C. Sau đó tắt 2 thanh 1.5Kw và bật thanh 1Kw để duy trì nhiệt độ 70 độ C tương ứng với chỉ số 0.7, trong 45 phút hay 0.75h.

Mẹo sử dụng nồi nấu phở tiết kiệm điện

Nồi nấu phở kiểu dáng hiện đại sử dụng khá đơn giản và hầu hết mọi người đều biết sử dụng. Tuy nhiên, để sử dụng nồi lẩu tiết kiệm điện, bạn cần biết những mẹo sau:

Mẹo sử dụng nồi nấu phở tiết kiệm điện
Mẹo sử dụng nồi nấu phở tiết kiệm điện

Tắt nguồn sau khi sử dụng

Sau mỗi lần sử dụng, nên ngắt bếp khỏi nguồn điện. Vì nó tiết kiệm điện và đảm bảo an toàn cho bạn và nồi. Bởi nếu tiếp tục bật điện, nước trong nồi sẽ cạn dần, gây cháy, hỏng thiết bị đun.

Hạ nhiệt độ nồi khi nước sôi

Khi bắt đầu sử dụng, vặn nồi ở nhiệt độ cao nhất, đợi nước sôi rồi giảm nhiệt độ xuống. Để duy trì nhiệt độ nước, nên điều chỉnh nhiệt độ trong chậu ở mức 30-40 độ C, điều này có lợi là đảm bảo nhiệt độ nước trong nồi luôn ở mức ổn định, nước không bị trào ra ngoài. Nó không tiêu thụ gì và tiết kiệm năng lượng.

Vệ sinh nồi thường xuyên

Vệ sinh nồi sau mỗi lần sử dụng sẽ giúp nồi nấu phở của bạn luôn sáng bóng và sạch sẽ. Ngoài ra, nồi và các bộ phận sinh nhiệt đã được làm sạch để loại bỏ hết gia vị và xương vụn. Giúp nồi cơm của bạn hoạt động hết công suất.

Thay thế linh kiện sau một thời gian dài sử dụng nồi nấu phở hoạt động bình thường và ổn định. Tuy nhiên, chúng cũng bị hao mòn sau quá trình hoạt động kéo dài, làm giảm năng suất. Nhà sản xuất cũng gợi ý nên thay thanh nhiệt của nồi nấu phở sau 5-6 tháng sử dụng. Đảm bảo nồi hoạt động ổn định, không bị quá tải gây tiêu hao nhiều điện năng.

Nhà cung cấp nồi nấu phở chất lượng uy tín

Inox Nhật Minh tự tin trở thành một trong những nhà cung cấp nổi tiếng hàng đầu trong lĩnh vực thiết bị công nghiệp. Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực điện máy gia dụng, Inox Nhật Minh đã nhận được sự tin tưởng và đánh giá cao của nhiều khách hàng, đặc biệt là các sản phẩm nồi nấu phở bằng điện 50 lít và 60 lít.

Inox Nhật Minh đơn vị chuyên sản xuất nồi nấu phở điện uy tín
Inox Nhật Minh đơn vị chuyên sản xuất nồi nấu phở điện uy tín

Đến với Inox Nhật Minh, bạn sẽ nhận được những chính sách khuyến mại, ưu đãi lớn cũng như sự tư vấn nhiệt tình từ đội ngũ nhân viên, kỹ thuật viên chuyên nghiệp. Ngoài nồi nấu phở bằng điện, Inox Nhật Minh còn phân phối các thiết bị công nghiệp khác để khách hàng có thể thoải mái lựa chọn theo nhu cầu của mình.

Đến với Inox Nhật Minh khách hàng sẽ nhận được:

 • Ưu đãi khi mua combo 2 – 3 nồi giảm đến 20%.
 • Tặng dàn trao đổi nhiệt dự phòng chất lượng.
 • Với đơn hàng thứ 2 tại Inox Nhật Minh, bạn sẽ được giảm ngay 200K.
 • Vị trí lắp đặt trong bán kính 20Km sẽ được miễn phí vận chuyển.
 • Tất cả các đơn hàng trên toàn quốc sẽ được hỗ trợ 50% phí vận chuyển.
 • Bảo hành sản phẩm 12 tháng và bảo trì, bảo dưỡng trọn đời cho sản phẩm.

Trên đây là toàn bộ thông tin về công suất nồi nấu phở điện và cách tính điện năng tiêu thụ cũng như mẹo sử dụng nồi nấu phở hiệu quả, tiết kiệm điện. Hy vọng bạn đã có những thông tin hữu ích và thiết thực nhất để có thể lựa chọn nồi nấu phở phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status