Thiết bị bếp công nghiệp là gì? 5 thiết bị không thể thiếu

20/10/2022
Rate this post

Với những không gian bếp nhà hàng có diện tích lớn thì không thể thiếu sự hỗ trợ của các thiết bị bếp công nghiệp. Những thiết bị bếp này không chỉ hỗ trợ công việc, sơ chế, nấu nướng mà còn tăng thêm tính chuyên nghiệp cho nhà hàng. Trong bài viết này Inox Nhật Minh sẽ tư vấn cho bạn 5 thiết bị không thể thiếu trong bếp ăn công nghiệp.

Thiết bị bếp công nghiệp là gì?

Thiết bị bếp là một thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến ngày nay. Về cơ bản, những chiếc bếp này cũng thực hiện những chức năng tương tự như những chiếc bếp thông thường. Tuy nhiên, nó đặc biệt hơn về quy mô và trang thiết bị để chế biến, nấu nướng thức ăn cho số lượng lớn thực khách chứ không phải ở các hộ gia đình nữa.

Khái niệm về thiết bị bếp công nghiệp
Khái niệm về thiết bị bếp công nghiệp

Các thiết bị nhà bếp này thường được thiết kế và lắp đặt theo đúng tiêu chuẩn. Để đảm bảo nhu cầu xử lý và phục vụ nhanh nhất. Bếp công nghiệp thường được sử dụng với quy mô lớn trong các nhà hàng, khách sạn, bếp ăn công nghiệp của các xí nghiệp – trường học – bệnh viện… Và một bếp ăn công nghiệp đạt tiêu chuẩn cần có:

  • Khu sơ chế (bồn rửa, giá, thiết bị sơ chế thái rau củ quả)
  • Khu chế biến (thái, băm thịt, nhào bột, tạo hình, viên thịt, tẩm ướp gia vị…)
  • Khu chế biến (dùng để xào, nấu, hấp, hầm, rán, nướng…)
  • Khu vực đóng gói (bồn rửa, kệ inox, bàn inox, xe đẩy inox,…)
  • Khu vực rửa bát và khử trùng (bồn rửa, giá inox nhiều tầng, tủ khử trùng cho bát đĩa,…)

5 thiết bị không thể thiếu trong bếp công nghiệp

Để lựa chọn được thiết bị bếp phù hợp, các chủ nhà hàng – bếp ăn công nghiệp cần xác định không gian khu vực bếp. Chỉ có như vậy chúng ta mới đảm bảo được nhu cầu sử dụng cũng như việc di chuyển thuận tiện hơn. Đồng thời, không gian bếp cũng chuyên nghiệp, hiện đại và thoáng mát hơn. Dưới đây là một số thiết bị bếp cần có trong bếp ăn công nghiệp.

Tủ đông và tủ mát

Tủ đông, tủ mát là thiết bị cần thiết trong các gian bếp có quy mô lớn. Các thiết bị này có chức năng dùng để bảo quản các loại thực phẩm sống như thịt, cá, gà, hải sản, rau củ quả… chưa sử dụng cần bảo quản giúp thực phẩm luôn tươi ngon, nguyên vẹn chất lượng dinh dưỡng của thực phẩm trước khi tiêu thụ. Tùy theo nhu cầu của từng nhà hàng mà có thể sử dụng tủ bán đông, tủ mát bán đông hoặc tủ đông và tủ mát riêng.

Tủ đông và tủ mát
Tủ đông và tủ mát

Sử dụng thiết bị bếp này sẽ giúp đơn giản hóa công việc bảo quản thực phẩm, đơn giản hóa rất nhiều công đoạn và giúp tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí cho nhà hàng. Đồng thời khi lựa chọn cần quan tâm đến chất lượng, cũng như chức năng và cách sử dụng để các thiết bị này phát huy hết công dụng cũng như hiệu suất công việc.

Lò nướng đa chức năng

Lò nướng đa chức năng cũng được sử dụng phổ biến trong các bếp ăn công nghiệp lớn. Dùng để thay thế các loại bếp nướng, chiên nhỏ trước đây. Sở hữu chiếc lò nướng đa năng này bạn có thể nướng rất nhiều món ăn khác nhau như:

Lò nướng đa năng
Lò nướng đa năng
  • Làm bánh: bánh bông lan, bánh mì hoa cúc, bánh gối…
  • Gà nướng, vịt nướng, bò nướng…
  • Hải sản nướng: mực, tôm, cá
  • Các loại củ nướng: khoai, ngô, hạt dẻ, lạc

Bên cạnh đó, sử dụng lò nướng còn giúp thức ăn giữ được hương vị thơm ngon và chất dinh dưỡng có trong thực phẩm. Đơn giản hóa quá trình chế biến món ăn, giảm thời gian nấu nướng và giúp đầu bếp có nhiều thời gian hơn để nấu các món ăn khác.

Bếp công nghiệp

Bếp công nghiệp được đánh giá là một trong những thiết bị không thể thiếu trong các gian bếp có quy mô lớn. Nó được sử dụng để chuẩn bị và nấu thức ăn cho thực khách. Bếp công nghiệp gồm nhiều loại bếp như: bếp chiên, xào, hầm… Những loại bếp này cũng giống như bếp gas thông thường tại gia đình. Bên ngoài được làm bằng inox, còn có khung bằng gang chắc chắn và sử dụng nhiên liệu gas là chủ yếu.

Thiết bị bếp inox công nghiệp
Thiết bị bếp inox công nghiệp

Tuy nhiên, những loại bếp này cũng có điểm khác biệt là ngọn lửa mạnh hơn. Có nhiều loại như bếp đơn, bếp đôi, bếp 3 phù hợp với nhiều công suất và mục đích chế biến khác nhau. Việc sử dụng bếp công nghiệp vừa nhanh chóng vừa giúp nấu nướng nhanh chóng, tiện lợi, cho chất lượng món ăn thơm ngon, không bị ám mùi khói, đảm bảo vệ sinh. Bên cạnh đó, sử dụng những loại bếp này còn đảm bảo tính chuyên nghiệp. Chính vì vậy hầu hết các nhà hàng, bếp ăn lớn hiện nay đều đầu tư sử dụng các loại bếp ăn công nghiệp này.

Tủ cơm công nghiệp

Tủ nấu cơm công nghiệp là thiết bị bếp rất cần thiết và quan trọng trong các bếp ăn nhà hàng. Thiết bị này có nhiều mẫu mã và kích thước đa dạng như tủ nấu cơm điện, tủ nấu cơm gas và tủ nấu cơm công nghiệp gas tích hợp các khay số 4, 6, 8, 10, 12, 24 khay.

Dòng sản phẩm này có chức năng chính là nấu cơm. Ngoài ra nó còn có nhiều công dụng khác nhau như hấp cá, hấp thịt, hấp hải sản, hấp giò, nấu xôi. Thiết bị nhà bếp này được làm bằng inox dày 3 lớp với lớp cách nhiệt ở giữa, cách nhiệt và giữ nhiệt rất tốt.

Tủ hấp cơm công nghiệp
Tủ hấp cơm công nghiệp

Bên cạnh đó, khác biệt hoàn toàn so với các loại tủ nấu cơm, tủ hấp thông thường. Thiết bị này có công suất hấp rất lớn, cho năng suất cao và nhanh chóng. Trung bình mỗi khay bên trong tủ cơm có thể chứa được từ 3,5 – 5kg gạo cho năng suất tương ứng

  • 4 khay nấu được từ 16 – 20kg / suất cơm
  • 6 khay nấu được từ 24 – 30kg / suất cơm
  • 8 khay nấu được từ 32-40kg / suất cơm
  • 10 khay nấu được từ 40 – 50kg / suất cơm
  • 12 khay nấu được từ 48-60kg / gạo

Đặc biệt, sử dụng sản phẩm không chỉ cho năng suất hấp cao mà còn rất nhanh chóng, tiết kiệm thời gian. Mỗi lần nấu chỉ mất chưa đến 1 giờ nên bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để làm các công việc khác

Máy rửa chén công nghiệp

Với nhà hàng lớn, lượng khách đông thì việc lắp đặt máy rửa bát công nghiệp là điều không thể. Chức năng chính của thiết bị này là rửa bát đĩa. Ngoài ra, nó còn được dùng để phơi bát cho khô ráo, loại bỏ vi khuẩn.

Máy rửa bát công nghiệp
Máy rửa bát công nghiệp

Sử dụng máy rửa bát công nghiệp rất tiện lợi, không chỉ giúp rửa sạch số lượng bát đĩa lớn mà còn rất nhanh chóng. Chỉ trong vài giây, vài phút, bạn đã rửa sạch và lau khô bát đĩa đã qua sử dụng. Bên cạnh đó, sử dụng máy rửa bát này còn đảm bảo an toàn vệ sinh, giúp bạn tiết kiệm chi phí trả người giúp việc, tiền điện nước,… Đồng thời, nó còn hữu ích trong việc bảo vệ đôi tay của bạn, giúp bạn không phải lo khi chạm trực tiếp vào nước rửa chén.

Trên đây là 5 thiết bị bếp công nghiệp rất cần thiết trong các nhà hàng, căng tin, bếp ăn lớn tại các công ty, bệnh viện, trường học mà bạn nên tìm hiểu và lựa chọn. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích với bạn, giúp bạn thiết kế được một cách hoàn chỉnh, đầy đủ các thiết bị tiện nghi nhất hỗ trợ cho công việc vào bếp của bạn. Nếu cần thêm thông tin chi tiết, hãy liên hệ ngay với Inox Nhật Minh qua hotline 02862702079 để được tư vấn và giải đáp.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status