Trong thời gian qua, nhiều vụ cháy bình gas nhà hàng liên tiếp xảy ra. Điều này gây thiệt hại nặng nề về người và của. Vì vậy, việc chú trọng và tập huấn cho các chủ nhà hàng, quản lý và toàn thể nhân viên bếp cách sử dụng bếp gas công nghiệp đúng cách và an toàn là điều vô cùng cần thiết. Đặc biệt đối với các nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể,… nơi tập trung nhiều nhân viên và xung quanh là thực khách. Inox Nhật Minh gửi tới quý khách hàng những khuyến cáo khi sử dụng bếp gas công nghiệp để đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Khi lắp bình gas

Với các bếp ăn công nghiệp, tập thể hay nhà hàng trong quá trình lắp đặt hệ thống gas công nghiệp thường sử dụng bình lớn trên 40 kg. Nên trước khi lắp đặt cần xác định chính xác dung tích, áp suất để tính toán số lượng bình gas. Từ đó chọn loại bình áp, van điều chỉnh và kích thước của vòi… phù hợp.

Tuân thủ các nguyên tắc lắp đặt bếp gas

Các nguyên tắc lắp đặt bếp gas công nghiệp đúng cách
Các nguyên tắc lắp đặt bếp gas công nghiệp đúng cách
 • Lắp đặt bếp ga cách tường ít nhất 15 cm. Nếu có kệ để treo gia vị hoặc các vật liệu như giấy, dầu, mỡ và các vật liệu dễ cháy lên bếp thì kệ phải cách bếp ít nhất 1m. Phải đảm bảo rằng việc lắp đặt ống cao su để dẫn khí vào phải đúng khớp.
 • Đối với ống dẫn khí không được dài quá 02 mét. Sử dụng cao su (ống dẫn khí bằng nhựa hoặc cao su dễ bị ăn mòn dẫn đến hư hỏng) lưu hóa có đường kính trong 0,9-1,2 cm. với hai đầu ống được buộc chặt bằng kẹp ống.

Vị trí đặt bình gas

Vị trí lắp đặt bình gas đúng cách
 • Tuyệt đối cách xa nguồn lửa trần, các thiết bị điện, công tắc điện từ 1 – 1,5m. Nhưng phải có chiều cao phù hợp với người sử dụng. Bếp gas đặt cách tường tối thiểu 16 cm và cách trần nhà tối thiểu 100 cm. Nên đặt thêm các tấm cách nhiệt trên tường. Và đảm bảo tránh xa các vật liệu của bếp ga như giấy, dầu, mỡ và các vật liệu dễ cháy khác.
 • Bình gas được đặt thẳng đứng cụm van ở phía trên. Đặt ở khu vực riêng và cố định ở vị trí dễ thao tác, không nằm ngang, úp ngược và tuyệt đối không để gần các thiết bị điện, ổ cắm, công tắc… có nguy cơ nổ cao.
 • Đặt bếp gas công nghiệp trên mặt bằng bằng phẳng, đế làm bằng vật liệu khó cháy (gạch, đá…) và tránh ngột ngạt hoặc gió lùa trực tiếp khi đun nấu.
 • Chú ý không để thiết bị đè lên đầu dây dẫn mềm và dây dẫn dẻo không được để quá gần nguồn nhiệt của thiết bị sử dụng. Vì dễ bén lửa, chạm nhiệt và bắt lửa.

Cách sử dụng bếp gas công nghiệp an toàn và hiệu quả

Lưu ý nguyên tắc mở thiết bị

 • Đầu tiên bạn mở van cấp gas từ van đầu vào đến van của thiết bị gas sử dụng. Khi mở van bình gas, ấn vào núm bếp và giữ tay trong khoảng thời gian từ 7 – 10 giây. Chiều ngược chiều kim đồng hồ cho đến khi lửa cháy đều thì thả ra.
 • Để điều chỉnh nguồn lửa, xoay núm điều khiển để đẩy các nguồn nhiệt thích hợp vào giữa vật nấu.
Nguyên tắc mở thiết bị gas công nghiệp
Nguyên tắc mở thiết bị gas công nghiệp
 • Khi đun nấu cần chú ý ngọn lửa bếp gas công nghiệp tiếp xúc với các vật dễ cháy. Chẳng hạn như giẻ lau, đồ nhựa gần bếp. Không sử dụng nguồn lửa bên ngoài để khởi động bếp
 • Việc đóng van xả gas trong bình gas trước. Sau đó tắt hết lửa trong bếp, tắt công tắc bếp sau và các nguồn nhiệt lân cận luôn cần thiết để đảm bảo an toàn.
 • Để chống rò rỉ gas, ngăn chặn kịp thời khi có sự cố về gas trong quá trình đun nấu trên bếp gas công nghiệp, các chủ nhà hàng nên đầu tư lắp đặt cảm biến dò gas. Đây là thiết bị chuyên dụng sẽ phát hiện chính xác hơn cảm nhận của con người về các hiện tượng báo động trong môi trường bếp.

Sau khi sử dụng, vui lòng chú ý các quy tắc

Sau khi sử dụng bếp gas công nghiệp, để đảm bảo an toàn, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Khi tắt bếp gas công nghiệp cần gạt vị trí nút đánh lửa về vị trí OFF và chú ý xem ngọn lửa đã tắt hẳn chưa?
 • Khi đóng cửa bếp cần khóa an toàn cả bếp và van bình gas, đậy nắp kỹ.
Hướng dẫn khóa van gas công nghiệp an toàn
Hướng dẫn khóa van gas công nghiệp an toàn
 • Luôn vệ sinh, lau chùi các thiết bị dùng gas để tránh các loại gia vị, vật dụng có thể cản đường ngược dòng của ngọn lửa, gây ra ngọn lửa đỏ hoặc cháy không đều.
 • Thường xuyên kiểm tra tình trạng ống dẫn gas, các đầu kẹp, mối nối để thay thế khi có dấu hiệu hư hỏng. Nên thay ống gas của bếp gas công nghiệp sau 3 năm sử dụng

Inox Nhật Minh với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế – thi công, bảo trì, bảo hành các thiết bị bếp công nghiệp. Chúng tôi mong muốn mang đến cho quý khách những dịch vụ tốt nhất. Từ: Tư vấn – thi công hệ thống gas nhà hàng, chung cư, trường học, xí nghiệp, thường bảo trì, bảo hành hệ thống gas. Liên hệ hotline: 02862702079 để được tư vấn tốt nhất!

Xem thêm tại:

Địa chỉ chuyên cung cấp phụ kiện nồi nấu phở giá rẻ

Nồi nấu phở điện – Tiết kiệm hơn, tiện lợi hơn – Inox Nhật Minh

Vì sao inox luôn là sự lựa chọn hàng đầu trong thiết bị bếp nhà hàng?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *