Inox luôn là chất liệu được ưa chuộng để sản xuất thiết bị bếp nhà hàng. Vì nó an toàn với thực phẩm, có độ bền cao. Đặc tính nhẵn bóng, dễ dàng vệ sinh lau chùi, mang lại vẻ sang trọng cho không gian bếp. Ngoài ra, inox có khả năng chống vi khuẩn và bụi bẩn. Tuy nhiên, một sản phẩm dù tốt đến đâu nếu không được bảo dưỡng và vệ sinh đúng cách thì cũng sẽ nhanh chóng bị hư hỏng và hoen ố. Vì vậy, việc vệ sinh các thiết bị inox trong nhà bếp là một việc hết sức cần thiết.

Thiết bị inox cơ bản trong không gian bếp công nghiệp

Không gian các thiết bị bếp nhà hàng inox
Không gian các thiết bị bếp nhà hàng inox

Khu vực nhập hàng

Thực phẩm nhập về sẽ được đưa vào khu vực nhập hàng để phân loại. Thực phẩm dùng ngay sẽ được đưa vào sơ chế, thực phẩm chưa sử dụng hết sẽ được đưa vào kho lạnh, tủ đông để dự trữ. Trong khu nhập hàng không sử dụng nhiều thiết bị inox, có thể sử dụng bàn bếp inox nhà hàng, kệ inox hoặc xe đẩy inox tùy theo từng khu bếp.

Khu vực sơ chế

Sơ chế là bước đầu tiên trong quá trình chế biến món ăn. Các loại thực phẩm cần rửa sạch, để ráo nước và băm nhỏ, sơ chế trước khi nấu. Các thiết bị inox cần thiết cho khu sơ chế thường là: bàn inox, kệ inox, rổ inox, bồn rửa inox, máy thái thịt, máy xay thịt làm từ inox…

Khu chế biến

Khu bếp chính sử dụng nhiều bàn & kệ inox để chế biến, gia vị, đồ dùng. Cũng như cần có máy hút khói inox để hút các loại khói, mùi hôi trong bếp. Ngoài ra còn có hệ thống thoát sàn & thoát nước inox, bếp inox như bếp á, bếp âu,…

Khu vực soạn chia

Đây là khu vực chuẩn bị để phân chia các loại thực phẩm sau khi nấu. Và trang trí trước khi đưa cho thực khách. Khu vực này sẽ sử dụng bàn inox, kệ inox, xe đẩy inox…

Khu vực rửa

Chức năng chính của khu rửa là rửa bát đĩa, dụng cụ nấu nướng sau khi ăn và chế biến. Một số nhà bếp được trang bị máy rửa bát, khu vực rửa sẽ cần bát đĩa sạch và bẩn. Còn những khu vực bếp không có máy rửa bát thì sử dụng chậu rửa công nghiệp inox, kệ inox. Ngoài ra, cần trang bị bẫy mỡ và hệ thống vỉ thoát nước…

Những lợi ích tuyệt vời của thiết bị nhà bếp nhà hàng bằng inox

Sử dụng các thiết bị bếp bằng inox giúp bạn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình sử dụng

Vệ sinh an toàn thực phẩm

Thiết bị bếp nhà hàng công nghiệp inox không chứa mầm bệnh, không độc hại, có bề mặt nhẵn, không xốp. Có khả năng chống vi khuẩn và mầm bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe và hiệu quả hơn các bề mặt bằng gỗ hoặc nhựa khác. Inox có thể được lau sạch bằng chất khử trùng sau khi sử dụng. Mặt khác, thực phẩm khi tiếp xúc với inox không tạo ra phản ứng hóa học nên không làm thay đổi mùi vị món ăn.

Inox có độ bền lâu

Môi trường bếp núc thường xuyên nóng ẩm, nhiều dầu mỡ. Nên thiết bị bếp nhà hàng inox có khả năng chống oxi hóa, ăn mòn cao nên có tuổi thọ sử dụng lâu dài. Đồng thời, sản phẩm làm từ inox ít hỏng hóc nên không phải sửa chữa thường xuyên, tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Inox không dễ phai màu hay đổi màu theo thời gian, giữ được độ sáng bóng.

Mặt khác, inox có độ bền và khả năng chịu nhiệt cao, độ cứng và độ dẻo ở mức tiêu chuẩn nên có thể làm việc trong môi trường khắc nghiệt. Vì vậy, việc sử dụng thiết bị bếp inox là một giải pháp tối ưu cho gian bếp nhà hàng, khách sạn của bạn. Bởi chúng luôn đảm bảo chất lượng và tính thẩm mỹ trong thời gian dài.

Tính thẩm mỹ cao

Các thiết bị bằng inox có tính thẩm mỹ cao với vẻ ngoài sáng bóng, bóng bẩy và sang trọng. Khi sử dụng các thiết bị inox không gian bếp công nghiệp sẽ trở nên sạch sẽ và bóng bẩy hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, khi sử dụng thiết bị inox sẽ rất rễ kết hợp với các vật liệu khác trong gian bếp.

Dễ dàng để làm sạch và bảo quản

Vì hoạt động trong lĩnh vực ăn uống của các nhà hàng, khách sạn. Nên vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm luôn phải được đặt lên hàng đầu. Với việc sử dụng thiết bị bếp nhà hàng inox giúp dễ dàng lau chùi, vệ sinh. Điều này góp phần tiết kiệm tối đa thời gian vệ sinh bếp. Đồng thời mang lại cảm giác sạch sẽ cũng như đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cách sử dụng các thiết bị bằng inox

  • Khi mới mua đồ inox, trước khi sử dụng lần đầu tiên, bạn nên rửa sạch đồ inox và đun sôi với nước có pha một chút nước cốt chanh hoặc giấm.
  • Nên dùng đũa gỗ hoặc các vật không sắc, nhọn, cứng để xào, đảo thức ăn. Nhằm tránh làm trầy xước bề mặt sản phẩm inox.
Hướng dẫn sử dụng các thiết bị bếp inox đúng cách
Hướng dẫn sử dụng các thiết bị bếp inox đúng cách
  • Không nên đựng thức ăn có nhiều muối, axit lâu ngày trong đồ dùng bằng inox. Vì sẽ làm thức ăn có mùi tanh.
  • Sau khi sử dụng xong cần rửa sạch ngay, không để các chất béo, muối hay axit như giấm đọng lại dưới đáy inox qua đêm.
  • Tránh đổ nước lạnh lên các vật dụng bằng inox khi chúng còn nóng để tránh bị sốc nhiệt khiến đồ dễ bị hỏng.
  • Khi đun nên để lửa tỏa đều đáy nồi, nếu không inox sẽ nhanh bị biến chất.
  • Nồi inox một lớp, đáy thường bị cháy ố vàng sau khi đun nấu do tích nhiệt không đều. Để loại bỏ những vết bẩn này, bạn chỉ cần dùng khăn mềm tẩm chanh hoặc giấm, lau sạch chỗ bị cháy theo hình tròn, nồi sẽ sáng bóng như mới.

Hướng dẫn vệ sinh đồ inox hiệu quả

Inox được đánh giá là sản phẩm tốt, không bị han gỉ, hoen ố. Tuy nhiên, nếu không được bảo dưỡng và vệ sinh đúng cách, nó cũng sẽ nhanh chóng xuống cấp và xỉn màu. Vì vậy, việc vệ sinh các thiết bị bếp nhà hàng inox trong nhà bếp thường xuyên là một việc hết sức cần thiết hàng ngày.

Vệ sinh thiết bị bếp inox như thế nào là đúng cách?

Sử dụng vải ướt và vải mềm

Thông thường, giải pháp tốt nhất để làm sạch thiết bị bếp cho nhà hàng là lau sạch bằng khăn ẩm ngay sau khi sử dụng. Nhưng đối với những vết bẩn khó hơn, bạn cần sử dụng chất tẩy rửa lau chùi, thêm một chút chất tẩy rửa nhẹ để giặt, các vết bẩn sẽ nhanh chóng sạch.

Một số thiết bị nhà bếp có bề mặt hoàn thiện bằng chải hoặc hạt. Khi lau cần chú ý lau theo chiều của bề mặt hoàn thiện. Vì nếu chà theo hướng của chổi có thể làm hỏng bề mặt của bếp.

Sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng

Với những vết bẩn cứng đầu, có thể nước và chất tẩy rửa là chưa đủ. Bạn cũng có thể sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng dành cho đồ inox, dùng khăn mềm lau sạch. Sau đó lau lại bằng nước lau kính như vậy bề mặt đồ inox sẽ trở nên sáng bóng.

Trong các gian bếp nhà hàng, việc rơi vãi thức ăn, đặc biệt là thức ăn có tính axit là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu để quá lâu, những thực phẩm này có thể làm hỏng lớp crom bảo vệ của bếp. Vì vậy bạn nên lau bằng khăn ẩm càng sớm càng tốt. Điều này cũng sẽ giúp bạn dễ dàng dọn dẹp sau này hơn vì thức ăn sẽ không bị khô trở lại. Tuyệt đối không sử dụng các chất tẩy rửa có tính khử mạnh sẽ gây hại cho bề mặt inox nếu sử dụng lâu ngày.

Inox Nhật Minh chuyên cung cấp thiết bị bếp công nghiệp, thiết bị bếp nhà hàng giá rẻ. Thi công lắp đặt sản xuất thiết bị bếp inox theo yêu cầu. Liên hệ hotline 02862702079 để được tư vấn chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *