Cách bày trí bàn ăn cho tiệc Buffet cho nhà hàng

Cách bày trí bàn ăn phục vụ khách dự tiệc Buffet thực sự cũng không cầu kỳ lắm và phụ thuộc vào thực đơn Buffet của nhà hàng. Trong các khu vực để đồ ăn, thức uống thường đặt sẵn các loại dụng cụ buffet ăn uống phù hợp với từng món ăn chẳng hạn như chén chuyên dụng đặt bên cạnh một nồi hâm nóng thức ăn buffet, một khay ly đặt tại khu vực phục vụ đồ uống… Vì vậy, dụng cụ ăn uống tại bàn không nhất thiết phải đặt đầy đủ như khi phục vụ theo thực đơn định trước.

Tuy nhiên trên bàn ăn cũng có bố trí một bộ dụng cụ ăn đơn giản, đĩa, khăn ăn và hoa để tạo không khí. Tùy theo số lượng khách của mỗi bàn mà nhà hàng sẽ trang bị những bộ dụng cụ ăn. Một bộ dụng cụ ăn đơn giản bao gồm một chiếc đĩa trắng, dao, muỗng, nĩa được gói gọn trong chiếc khăn và đặt trên dĩa và ly được đặt ngay phía trên.

Cách bố trí các quầy thức ăn cho tiệc Buffet.

Tại một bữa tiệc Buffet thông thường thì khu vực bày trí món ăn và khu vực bày trí bàn tiệc nằm chung trong một khu vực và cách nhau không xa nhằm tạo sự tiện lợi cho
thực khách khi tham dự tiệc. – Đa số quầy thức ăn trong tiệc Buffet thường được bố trí trên các dãy bàn dài hình chữ nhật. Đôi khi để phá cách một tí thì một số nhà hàng cũng bố trí món ăn trên bàn tròn.

Cách bố trí các quầy thức ăn cho tiệc buffet

Cách bố trí các quầy thức ăn cho tiệc buffet

-Thường kết rèm hoặc phủ khăn ren trên các dãy bàn. – Tại các quầy thức ăn, món ăn được đặt trên các loại giá đỡ, các loại chân inox hoặc kiếng….theo từng tầng từ cao đến thấp hay xếp thành dãy song song nhau cao thấp. Tùy không gian và quầy tiệc mà có các kiểu bố trí món ăn khác nhau. Cách sắp xếp luôn được thay đổi tạo cho không gian tiệc luôn mới mẻ. Xen kẽ trên quầy món ăn ta thường thấy một số dụng cụ chuyên dụng như thớt đèn để giữ ấm cho một số món ăn…..,một số bình hoa hoặc nến cũng được bố trí thêm tạo cho khơng gian thêm lung linh và sang trọng.

– Dụng cụ ăn các loại cũng được đặt ở 2 đầu của dãy tiệc Buffet.

Cách bố trí các dụng cụ ăn trong tiệc buffet.

Các loại dụng cụ ăn trong tiệc Buffet thường là: chén, đĩa, muỗng, dao, nĩa, ly, tách….vv.
Vì mang tính chất là kiểu tiệc tự phục vụ nên các loại chén, bát, đĩa…đủ kích cỡ thường được chất thành từng chồng đặt cạnh quầy thức ăn hay setup tại một khu vực riêng rất gần quầy tiệc để khách dễ dàng thấy.

=> Xem thêm các dụng cụ tiệc buffet nhà hàng khách sạn khác: Tại đây

Riêng tại nhà hàng trong khách sạn thì các loại chén, đĩa…. Được đặt dưới các quầy thức ăn. Còn đối với các loại dao, nĩa….vv thì được xếp ngay ngắn và đặt xen kẽ ngay trên các quầy thức ăn.

Cách bố trí các dụng cụ ăn trọng tiệc buffet

Quy trình phục vụ tiệc Buffet

Thông thường, tiệc Buffet thường kéo dài từ hai, ba đến bốn tiếng đồng hồ và luôn được sắp xếp theo một trật tự cố định nhằm tạo hiệu quả thưởng thức của bữa ăn để càng dùng càng thấy ngon mà không bị ngán. Muốn vậy, bạn cần thưởng thức Buffet theo trật tự nhất định.Thức ăn được sắp xếp theo thứ tự, đầu tiên là các món salad và các loại nước sốt đi kèm, sau đó là món khai vị, ăn chơi rồi đến các món chính. Các món súp được để riêng với bánh mì, bàn đựng các món tráng miệng như các loại bánh, kem và các loại trái cây, nước uống cũng được bày riêng.

Quy trình phục vụ tiệc buffet

Quy trình phụ vụ tiệc buffet cho nhà hàng

– Món salad: Thường là rau các loại, ăn kèm với sốt tự chọn. Bạn có thể tự trộn salad trong các thố trộn cùng với các loại sốt và gia vị để sẵn trên bàn tiệc. Ngoài ra, khi du nhập vào Việt Nam, trong quầy salad thường có các món gỏi, món nộm đã được trộn sẵn.

– Cold food: Là món khai vị, có tác dụng kích thích vị giác. Thức ăn chính là các loại thịt nguội, đồ hải sản như: nghêu, sò, tơm, cua… luộc để lạnh. Hiện nay, để hợp khẩu vị của người Việt Nam, trong món lạnh của tiệc Buffet còn có món dùng kèm theo như các loại thức ăn chiên giòn: nem, chạo tơm… Các món này cũng có các gia vị và nước sốt ăn kèm, đặt sẵn trên bàn tiệc để bạn lựa chọn.

– Xúp: Có hai loại

+ Xúp Âu: Thường có vị thơm của bơ và béo của kem như : xúp kem khoai, xúp kem gà, xúp gà nấu nấm…

+ Xúp Á: Thường có vị thanh và ít béo hơn như : xúp măng tây cua, xúp lươn…

– Hot food: Là các món ăn chính. Thơng thường là các món thịt, cá, hải sản được chế biến theo dạng quay, rán, xào, hầm… nhiều năng lượng. Ngồi ra còn là các món
cơm, bún, mì xào, rau củ… Bánh mỳ và các loại đồ ăn kèm được đặt ở một khu vực khác thường là gần khu vực đồ ăn tráng miệng . Trong các tiệc Buffet lớn còn có thêm các món ăn được phục vụ bởi các đầu bếp như đùi cừu quay, lợn sữa quay, gà cuộn quay…. Các món nóng cũng có các loại nước sốt thích hợp đi kèm, được bày chung hoặc riêng. Đối với món chính, chúng ta có thể dùng theo thứ tự tùy thích. Nhưng món cơm và món xào phải dùng sau cùng. Sau khi dùng hết các món nóng trên thì tiệc Buffet ln có một món “station” món bổ sung cuối cùng này thiên về các món có nước. Tùy theo từng nơi mà có cách thể hiện “station” mang phong cách riêng của mình. Thức ăn có thể là hủ tiếu, cháo, phở, mỳ… được đặt tại một quầy nhỏ hoặc được bày trên xe đẩy kiểu bình dân.

– Tráng miệng: Gồm có các loại trái cây, bánh kem, chè, cooktail. Ngồi ra, còn có thêm các loại phomat trước khi ăn tráng miệng. Các loại phomat có thể được ăn kèm với bánh mỳ, bánh quy, hoa quả tươi, hoa quả khô hay các loại hạt hạnh nhân, quả óc chó…

Ngoài ra có thể sử dụng các dụng cụ tiệc buffet để trang trí cho bữa tiệc buffet như: nồi hâm nóng thức ăn buffet, khay dụng thức ăn buffet, khay trưng bày thức ăn buffet,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *